Cảnh báo tình trạng bẫy chim, chơi các trò chơi nguy hiểm dẫn đến giật điện ở trẻ

Hình minh họa.

Mới đây, Khoa Điều trị bỏng trẻ em, Bệnh viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận một bệnh nhi ở Phú Thọ bị điện giật gây tổn thương nghiêm trọng tứ chi và vùng bụng khi đang đi bẫy chim gần đường điện cao thế.

Chị T.T.N.A. (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ), mẹ bệnh nhi cho biết: Các cháu rủ nhau đi bẫy chim gần đường điện cao thế. Nghĩ là dây điện đã bọc rồi nên cháu cầm sào inox treo lồng chim lên, chưa tới dây điện thì đã bị nổ.

Ngay sau ca bệnh này không lâu, một trường hợp khác cũng là trẻ dưới 17 tuổi ở Yên Bái phải nhập viện với nguyên nhân là chơi một trò chơi khác nguy hiểm không kém – đó là câu cá gần đường lưới điện.

Chị N.T.P. (trú tại Trấn Yên, Yên Bái), mẹ bệnh nhi chia sẻ: Được nghỉ học, cháu đi câu cá ở ao nhà, có đường điện rất thấp. Khi cháu câu được cá và giật cần câu lên, cách đường điện 1m nhưng điện vẫn truyền xuống và cháu bị giật mạnh.

Bị bỏng nặng do những nguyên nhân này không phải là trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia, đặc biệt đáng báo động khi càng gần đến hè, tỷ lệ trẻ nhập viện do bị bỏng điện càng cao

TS.BS Hồ Thị Vân Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Điều trị bỏng trẻ em cho biết: Thời gian gần đây, liên tiếp các trường hợp các cháu bé trên 10 tuổi, dưới 17 tuổi nhập viện, đặc biệt liên quan nhiều đến các trò chơi gần đường điện cao thế. Đây là các trường hợp bỏng nặng diện tích 10 -15%, bỏng rất nặng, sau độ 3,4,5 cần phải phẫu thuật

Bỏng điện cao thế gây tử lệ tử vong cao, đồng thời nếu khỏi thì để lại di chứng nặng nề, tỷ lệ bệnh nhân mất vận động trên 90%, bệnh nhân tàn phế trên 50%

“Với những hậu quả và di chứng nặng nề đó, người dân, đặc biệt là trẻ em cần lưu ý khi làm việc, di chuyển và vui chơi tại các khu vực có điện lưới, nơi có trạm điện, đường điện cao thế, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới” – TS.BS Hồ Thị Vân Anh khuyến cáo.