Cắm sổ đỏ, cầm sổ hưu, bán cả kỷ vật vì “hợp đồng kỳ nghỉ”, nhiều nạn nhân đến lúc qua đời vẫn chưa thoát

Cắm sổ đỏ, cầm sổ hưu, bán cả kỷ vật vì “hợp đồng kỳ nghỉ”, nhiều nạn nhân đến lúc qua đời vẫn chưa thoát

PHẦN 1: TỪ LỜI MỜI HÀO NHOÁNG ĐẾN CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH TUỔI XẾ CHIỀU

Hai tập phim tài liệu trong chương trình VTV Đặc biệt mang tên “Bẫy 2 – Cạm bẫy từ các hợp đồng kỳ nghỉ” vừa phát sóng đã tạo nên một làn sóng chấn động mạnh mẽ trong dư luận. Bộ phim đã bóc trần những mảng tối đáng sợ của mô hình kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ – một khái niệm vốn được gắn mác thời thượng, sang trọng nhưng lại đang trở thành chiếc bẫy tài chính bủa vây nhiều người cao tuổi, đẩy họ vào vòng xoáy nợ nần, kiệt quệ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Không dừng lại ở câu chuyện đầu tư thua lỗ thông thường, những tư liệu sống động được công bố đã vạch trần một quy trình thao túng tâm lý tinh vi. Ở đó, những nạn nhân ở cái tuổi “gần đất xa trời” đã lần lượt ký gửi từ tiền tiết kiệm, sổ hưu, sổ đỏ cho đến những kỷ vật thiêng liêng nhất của gia đình với hy vọng mong manh là gỡ gạc lại số tiền đã mất.

1. Xuống tiền tỷ vì những mong muốn giản đơn

Trong số các câu chuyện được chia sẻ, trường hợp của bà Tín (86 tuổi, sống tại Hà Nội) là một minh chứng điển hình cho việc người già dễ bị thuyết phục bởi các yếu tố hình ảnh thương hiệu. Cẩn thận lật giở từng chồng hồ sơ dày cộp, bà Tín cho biết mình không hề có nhu cầu đầu tư sinh lời. Quyết định ký hợp đồng ban đầu của bà xuất phát từ một lý do rất ngây thơ: “Vì thấy có thằng Ronaldo tóc bóng mượt quảng cáo thì bà mua thôi”. Ở một hợp đồng khác trị giá hơn 1 tỷ đồng, bà xuống tiền chỉ vì muốn có một chốn nghỉ dưỡng gần quê chồng tại Vân Đồn, vẽ ra viễn cảnh cuối tuần cả con cháu sẽ cùng về đây tụ họp. Thế nhưng, những điều khoản kéo dài hàng chục năm trong hợp đồng đã nhanh chóng biến mong muốn sum vầy ấy thành nỗi u uất.

Cùng chung hoàn cảnh nhưng mang gánh nặng cơm áo gạo tiền nặng nề hơn là bà Thủy (70 tuổi, Hà Nội). Tin vào những lời tư vấn “mật ngọt” rằng mua tài sản kỳ nghỉ từ khi dự án đang hoàn thiện sẽ có giá rẻ, sau này bán lại sẽ sinh lời lớn, bà Thủy đã dốc toàn bộ 1,7 tỷ đồng để mua liền 4 hợp đồng. Số tiền này là tất cả vốn liếng tích cóp cả đời, cộng với tài sản tổ tiên để lại và tiền vay mượn. Đằng sau quyết định mạo hiểm ấy là một hoàn cảnh ngặt nghèo: một mình bà ở tuổi 70 phải gồng gánh nuôi người chồng bị tai biến, hai người con trai mắc bệnh tâm thần và bốn đứa cháu nhỏ, với chi phí sinh hoạt không dưới 50 triệu đồng mỗi tháng.

2. Chiêu trò “thả mồi bắt bóng” và những cuộc gọi bám đuổi

Khi nhận ra quyền lợi nghỉ dưỡng không như cam kết và muốn rút lui, các nạn nhân lại tiếp tục rơi vào một cái bẫy thứ hai tinh vi hơn: Bẫy chuyển nhượng. Bà Thủy được các nhân viên môi giới gọi điện hứa hẹn có khách mua lại 4 hợp đồng của bà với giá cao gấp 4 lần giá trị ban đầu. Để kích hoạt gói giao dịch này, bà liên tiếp được yêu cầu đóng thêm các khoản phí thủ tục, tiền thuế, tiền cọc lên tới gần 400 triệu đồng. Càng hy vọng gỡ vốn, bà càng lún sâu. Đau đớn hơn, hoàn cảnh khốn cùng của bà sau đó còn bị chính các đối tượng này dùng làm câu chuyện mẫu để đi thuyết phục, làm áp lực với những khách hàng khác.

Sự bám đuổi của các cuộc gọi mời chào chuyển nhượng này thậm chí tàn nhẫn đến mức không buông tha cho cả người đã khuất. Chị Thảo (con gái bà Phương) sau khi từ nước ngoài về lo hậu sự cho mẹ đã bàng hoàng phát hiện một vali chứa hàng chục hợp đồng kỳ nghỉ trị giá hơn 15 tỷ đồng. Trong những năm cuối đời, bà Phương đã âm thầm chịu đựng áp lực khủng khiếp, sống bằng những lời hứa hão huyền của các nhân viên tư vấn để rồi liên tục mang tiền đi nộp nhằm “cứu vớt” khoản đầu tư cũ. Ngay cả khi bà đã qua đời, điện thoại của bà vẫn nhận được những lời mời chào sang nhượng với giá hứa hẹn bằng 120% giá trị gốc, khiến người con gái chỉ biết nghẹn ngào trong bất lực.

3. Khi kỷ vật gia đình bị nấu chảy

Đối với nhiều cụ già, khi dòng tiền mặt đã cạn kiệt, các nhân viên tư vấn đã gợi ý họ mang cả tài sản cá nhân đi cầm cố. Bà Hòa (73 tuổi), người đã đổ hơn 5 tỷ đồng vào mô hình này, được nhân viên thúc giục mang chiếc nhẫn vàng đang đeo và chụp ảnh chiếc xe máy cũ – kỷ vật duy nhất của người chồng quá cố – để định giá nộp tiền cọc, với lời hứa sẽ được “giải ngân” 1,45 tỷ đồng sau vài ngày.

Bi kịch tương tự xảy ra với ông Thìn (87 tuổi). Nghe lời dụ dỗ bán hết tài sản để đóng đủ đợt một làm thủ tục thanh lý hợp đồng cũ đổi lấy khoản tiền hứa hẹn hơn 1 tỷ đồng, ông đã mang toàn bộ dây chuyền vàng của người vợ quá cố, đồng tiền vàng con gái gửi từ Pháp và chiếc nhẫn của ông thông gia tặng đi bán được hơn 60 triệu đồng. Sau hai năm chờ đợi trong vô vọng, khoản tiền tỷ chẳng thấy đâu, khi ông quay lại tiệm vàng với ý định chuộc lại kỷ vật của người vợ quá cố, ông chết lặng khi nhận được câu trả lời: Số vàng đó đã bị nấu chảy. Ông lão 87 tuổi chỉ biết khóc nghẹn vì cảm thấy mình mang tội với người âm.

PHẦN 2: THAO TÚNG TÂM LÝ NGƯỜI GIÀ VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ CẢNH GIÁC TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Câu chuyện về những giọt nước mắt của ông Thìn, bà Thủy hay chị Thảo trong bộ phim tài liệu của VTV không đơn thuần là câu chuyện về những giao dịch dân sự “thuận mua vừa bán”. Nhìn nhận một cách khách quan và trung lập dưới góc độ xã hội, đây là một hiện tượng tâm lý học đám đông và là bài toán nhức nhối về lỗ hổng bảo vệ nhóm người yếu thế trong xã hội – đó chính là người cao tuổi.

1. Bản chất của “bẫy tâm lý”: Đánh vào tử huyệt của sự cô đơn và tình yêu gia đình

Nhiều người trẻ khi đọc những thông tin này thường đưa ra những bình luận thiếu thấu cảm như: “Tại sao lớn tuổi rồi mà còn dễ bị lừa như vậy?”, “Tham thì thâm”… Tuy nhiên, nếu phân tích sâu vào hành vi, chúng ta sẽ thấy một kịch bản thao túng tâm lý cực kỳ bài bản từ các đơn vị tổ chức.

  • Tử huyệt từ tình yêu gia đình: Hãy nhìn vào lý do của bà Tín hay bà Thủy. Họ mua không phải vì sự ích kỷ cá nhân. Người thì muốn có một chỗ ở Vân Đồn để cuối tuần con cháu bận rộn có lý do để tụ họp; người thì muốn có một khoản tiền lớn để lo cho hai đứa con tâm thần và bốn đứa cháu nhỏ khi mình nằm xuống. Các nhân viên tư vấn đã nắm bắt rất rõ tâm lý “luôn lo nghĩ cho con cháu” của người già để vẽ ra những viễn cảnh tươi đẹp.

  • Sự quan tâm giả tạo bủa vây sự cô đơn: Người già thường có xu hướng cô đơn trong xã hội hiện đại khi con cái bận rộn với công việc. Những nhân viên tư vấn với “giọng nói ngọt ngào”, “sự quan tâm chăm sóc tưởng chừng chân thật từ trái tim” (như lời chị Thảo kể về mẹ mình) đã lấp đầy khoảng trống tâm lý đó. Họ gọi điện hỏi thăm sức khỏe mỗi ngày, tặng quà nhỏ, chúc mừng sinh nhật – những việc mà đôi khi người thân trong gia đình vì quá bận rộn đã vô tình bỏ qua. Khi niềm tin tuyệt đối đã được thiết lập, việc định hướng hành vi ký hợp đồng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  • Hiệu ứng “chi phí chìm” (Sunk Cost Fallacy): Đây là chiếc bẫy nguy hiểm nhất ở giai đoạn hai. Khi các cụ đã mất một khoản tiền lớn (từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng), tâm lý hoảng loạn và sợ con cháu biết sẽ xuất hiện. Lúc này, phe môi giới tung ra mồi nhử “chuyển nhượng giá cao để rút vốn”. Để nhận được tiền, nạn nhân phải nộp thêm một khoản phí nhỏ hơn (thuế, phí kích hoạt…). Tâm lý tiếc khoản tiền lớn ban đầu buộc họ phải tiếp tục nộp tiền vào với hy vọng gỡ gạc. Vòng lặp này cứ thế tiếp diễn cho đến khi tài sản cạn kiệt.

[Mất khoản tiền lớn ban đầu] 
       │
       ▼
[Hoảng sợ, giấu gia đình] ──► [Nhận lời hứa "Chuyển nhượng gỡ vốn"]
                                      │
                                      ▼
[Mất thêm kỷ vật/sổ đỏ] ◄─── [Đóng tiếp "Phí thủ tục/Thuế"]

2. Góc nhìn khách quan: Khoảng trống pháp lý và trách nhiệm của các bên

Mô hình “Sở hữu kỳ nghỉ” (Timeshare) bản chất là một sản phẩm tài chính – du lịch hợp pháp và rất phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, sản phẩm này đã bị biến tướng bởi một số đơn vị kinh doanh thiếu đạo đức. họ lập lờ giữa khái niệm “quyền nghỉ dưỡng” và “quyền sở hữu bất động sản”, thổi phồng khả năng sinh lời và thanh khoản của sản phẩm để thu hút những người không có chuyên môn tài chính.

Các hợp đồng này thường dài hàng trăm trang với thuật ngữ pháp lý phức tạp, cài cắm nhiều điều khoản bất lợi cho người mua. Một người ở độ tuổi 70 – 80, mắt mờ chân chậm, làm sao có thể thẩm định được những rủi ro ẩn giấu sau những trang giấy ấy? Sự mất cân bằng thông tin giữa một bên là tập đoàn có đội ngũ pháp lý hùng hậu và một bên là những cụ già hưu trí chính là nguồn cơn của mọi bi kịch.

Bên cạnh đó, việc rò rỉ thông tin cá nhân (data khách hàng) cũng là một vấn nạn. Tại sao các đối tượng môi giới lại biết chính xác số điện thoại, tên tuổi và tình trạng hợp đồng của bà Phương ngay cả khi bà đã mất để gọi điện chèo kéo? Đây là một câu hỏi lớn về trách nhiệm bảo mật thông tin của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc làm rõ.

3. Định hướng tích cực: Trả lại sự bình yên cho tuổi già bằng sự đồng hành của gia đình

Phim tài liệu Bẫy 2 khép lại không phải để chúng ta buông xuôi trong sự phẫn nộ, mà là một lời cảnh tỉnh đắt giá để toàn xã hội hành động nhằm bảo vệ người cao tuổi.

  • Sự thấu hiểu và kết nối gia đình là lá chắn tốt nhất: Bi kịch lớn nhất của các nạn nhân như bà Phương hay ông Thìn là họ phải âm thầm chịu đựng một mình. Họ giấu con cái vì sợ bị trách mắng, sợ mang tiếng là “lẩm cẩm làm mất tiền của gia đình”. Nếu những người con, người cháu luôn duy trì sự kết nối, trò chuyện và tạo không gian cởi mở để cha mẹ chia sẻ về các quyết định tài chính, có lẽ những chiếc vali chứa 15 tỷ đồng hợp đồng đã được phát hiện và ngăn chặn từ sớm.

  • Nâng cao “sức đề kháng” thông tin cho người cao tuổi: Thay vì chỉ dạy người già cách dùng mạng xã hội để giải trí, hãy hướng dẫn họ nhận diện các phương thức lừa đảo, thao túng tâm lý qua điện thoại. Các cơ quan đoàn thể địa phương, hội người cao tuổi cần tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật, cảnh báo về các mô hình đầu tư biến tướng để các cụ có thêm kiến thức tự bảo vệ mình.

  • Lời khuyên từ các chuyên gia: Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào có giá trị lớn hoặc kéo dài nhiều năm, người cao tuổi tuyệt đối không quyết định ngay tại các buổi hội thảo dưới áp lực đám đông. Hãy mang tài liệu về nhà, tham khảo ý kiến của con cái hoặc các chuyên gia pháp lý để có cái nhìn tỉnh táo nhất.

Tuổi già là khoảng thời gian đáng lẽ phải được an hưởng sự thảnh thơi, vui vầy bên con cháu sau một đời lao động cống hiến. Đừng để những giá trị tinh thần thiêng liêng, những món kỷ vật nhuốm màu thời gian phải bị đánh đổi bởi những chiếc bẫy hào nhoáng mang tên “kỳ nghỉ thượng lưu”. Sự thức tỉnh của cộng đồng sau những thước phim của VTV chính là bước đi đầu tiên để trả lại sự bình yên vốn có cho những mái đầu bạc.

More From Forest Beat

Mâu thuẫn vì khoản nợ 2 triệu đồng, nam thanh niên...

Mâu thuẫn vì khoản nợ 2 triệu đồng, nam thanh niên ở Hà Nội đâm chết bạn Trong cuộc sống thường nhật, tiền bạc vốn...
Pháp Luật
15
minutes

Quảng Trị: Ghen tuông mù quáng, tài xế dùng dây điện...

Quảng Trị: Ghen tuông mù quáng, tài xế dùng dây điện siết cổ vợ rồi đe dọa sát hại Có những người bước vào hôn...
Pháp Luật
15
minutes

Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng dùng dao đâm trung tá...

Thanh Hóa: Khởi tố đối tượng dùng dao đâm trung tá công an khi bị vận động xét nghiệm ma túy Có những buổi sáng...
Pháp Luật
15
minutes

Ninh Bình: Người mẹ bật khóc khi bị khởi tố vì...

Ninh Bình: Người mẹ bật khóc khi bị khởi tố vì giao xe cho con trai chưa đủ tuổi, gây tai nạn Bản án hình...
Pháp Luật
9
minutes
spot_img