Vụ bé gái 4 tuổi tử vong ở Hà Nội: Hé lộ hành vi bạo hành của cha dượng và mẹ ruột
Sự việc bé gái 4 tuổi tử vong sau một thời gian dài bị bạo hành bởi chính người thân tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đây không chỉ là một vụ án hình sự nghiêm trọng mà còn là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm chăm sóc trẻ em và sự cần thiết của mạng lưới bảo vệ trẻ em tại cộng đồng.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng TP Hà Nội, ngày 6/5/2026, cháu B.T.H. (sinh năm 2022) đã qua đời tại Bệnh viện E sau 3 ngày nỗ lực cấp cứu. Trước đó, vào chiều ngày 3/5, cháu được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu và có nhiều thương tích trên cơ thể. Kết quả giám định pháp y sơ bộ cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân lên đến 99%.
Quá trình điều tra bước đầu xác định, cháu H. sống cùng mẹ đẻ là Bàn Thị Tâm (SN 2006) và cha dượng là Nguyễn Minh Hiệp (SN 2004) tại một phòng trọ ở phường Phú Diễn từ tháng 3/2026. Tại đây, trong suốt một tháng trước khi xảy ra vụ việc, cháu H. thường xuyên bị hai đối tượng này bạo hành bằng nhiều hình thức khác nhau như dùng dép, chổi, móc quần áo đánh đập.

Đỉnh điểm của sự việc xảy ra vào ngày nghỉ lễ 3/5. Do cho rằng cháu chậm trễ trong sinh hoạt và “ăn vụng”, Hiệp và Tâm đã liên tiếp đánh vào vùng mặt và đầu của cháu. Nghiêm trọng hơn, Hiệp đã sử dụng vòi xịt nước trong nhà tắm xịt trực tiếp vào miệng và mũi của cháu H. trong khi khống chế chặt cơ thể cháu. Khi thấy cháu không còn phản ứng, các đối tượng mới thực hiện sơ cứu và đưa đi bệnh viện. Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Bình luận: Tăng cường hệ thống phòng ngừa và bảo vệ trẻ em
Vụ việc đau lòng của cháu B.T.H. một lần nữa đặt ra những câu hỏi lớn về bối cảnh xã hội, đạo đức và sự an toàn của trẻ em trong chính môi trường gia đình.
1. Sự lệch lạc trong nhận thức về giáo dục trẻ em
Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo hành trẻ em thường bắt nguồn từ nhận thức sai lệch của người lớn. Trong vụ việc này, các đối tượng còn rất trẻ (18 và 20 tuổi), thiếu kỹ năng kiềm chế cảm xúc và thiếu kiến thức trầm trọng về quyền trẻ em. Việc sử dụng “hình phạt” khắc nghiệt như bắt đeo bình nước nặng hay bỏ đói không thể gọi là giáo dục; đó là hành vi xâm phạm quyền sống và quyền được bảo vệ của trẻ em. Khi những người làm cha, làm mẹ coi con cái là đối tượng để trút giận hoặc kiểm soát tuyệt đối, hậu quả để lại luôn là những bi kịch không thể cứu vãn.
2. Vai trò của cộng đồng và mạng lưới an sinh
Căn phòng trọ nơi cháu H. sinh sống chỉ rộng khoảng 20m2, nằm trong khu dân cư nhưng những trận đòn roi kéo dài suốt một tháng lại không được ngăn chặn kịp thời. Điều này cho thấy sự đứt gãy nhất định trong mối liên kết giữa cộng đồng và chính quyền cơ sở trong việc giám sát các đối tượng tạm trú, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ trong hoàn cảnh đặc thù (con riêng, cha dượng/mẹ kế).
Công tác bảo vệ trẻ em không chỉ nằm ở những văn bản pháp luật mà cần sự nhạy bén của hàng xóm, tổ dân phố và các đoàn thể. Một tiếng khóc kéo dài bất thường hay những vết bầm tím trên cơ thể trẻ cần được nhìn nhận như một tín hiệu cầu cứu để các cơ quan chức năng can thiệp sớm.
3. Củng cố nền tảng pháp luật và giáo dục tiền hôn nhân
Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cho thấy quyết tâm của Nhà nước trong việc xây dựng môi trường sống an toàn cho thế hệ tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh việc xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm để răn đe, chúng ta cần tập trung vào các giải pháp bền vững:
-
Giáo dục tiền hôn nhân và kỹ năng làm cha mẹ: Cần trang bị cho thanh niên kiến thức về trách nhiệm pháp lý và kỹ năng nuôi dạy trẻ, đặc biệt là cách xử lý xung đột trong gia đình mà không dùng đến bạo lực.
-
Hệ thống cảnh báo sớm: Phát huy hiệu quả của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em (111) và phổ biến sâu rộng đến từng ngõ ngách, nhà trọ.
-
Hỗ trợ tâm lý: Những người mẹ trong hoàn cảnh bấp bênh thường có tâm lý cam chịu hoặc lệ thuộc vào bạn đời, dẫn đến việc thờ ơ trước nỗi đau của chính con mình. Họ cần được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp xã hội để có đủ sức mạnh bảo vệ con cái.
Kết luận
Cái chết của bé gái 4 tuổi là một mất mát quá lớn và để lại nỗi đau dai dẳng cho xã hội. Để không còn những câu chuyện đau lòng tương tự, sự thượng tôn pháp luật phải được thực hiện song hành với sự thấu cảm và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Trẻ em là đối tượng yếu thế nhất, các em cần một bàn tay bảo bọc chứ không phải những trận đòn roi nhân danh bất kỳ lý do gì.
Việc xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là chúng ta phải cùng nhau xây dựng một “lá chắn” cộng đồng đủ vững chắc để mọi đứa trẻ đều được lớn lên trong tình yêu thương và sự an toàn.





