Quảng Ngãi: Đi làm về phát hiện nhà bị người khác chiếm dụng, công an nói chưa đủ dấu hiệu hình sự

Quảng Ngãi: Đi làm về phát hiện nhà bị người khác chiếm dụng, công an nói chưa đủ dấu hiệu hình sự

Câu chuyện hy hữu về một chủ sở hữu nhà ở Quảng Ngãi bỗng chốc trở thành “người ngoài” đối với chính tài sản của mình đang gây xôn xao dư luận. Khi các bên không tìm được tiếng nói chung, ranh giới giữa tranh chấp dân sự và vi phạm hình sự trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Khởi đầu từ một vụ trúng đấu giá đến cảnh “nhà có người lạ”

Sự việc bắt đầu từ căn nhà tại số 118 Bà Triệu, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Nhất Duy (46 tuổi) là người đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ này theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi hoàn tất các thủ tục và dọn vào sinh sống, những tưởng cuộc sống đã ổn định, thì biến cố bất ngờ ập đến vào giữa năm 2025.

Theo trình báo của ông Duy, vào tháng 7/2025, lợi dụng lúc ông khóa cửa đi làm, một nhóm người đã đến phá cổng nhà. Sự việc chưa dừng lại ở đó, khoảng một tháng sau, ổ khóa cửa chính tiếp tục bị phá hỏng và căn nhà bị một nhóm người lạ mặt chiếm dụng, sử dụng cho đến nay. Ông Duy đã gửi đơn tố giác bà L.T.N (trú cùng phường) về hành vi xâm phạm tài sản liên quan đến thửa đất số 21 và căn nhà nêu trên.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, đặc biệt sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo quyết liệt. Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, chuyển thông tin đến cơ quan công an để xác minh, xử lý nghiêm theo pháp luật.

Mới đây, vào ngày 3/6/2026, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức có văn bản phản hồi về tiến độ giải quyết. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết sau khi thụ lý nguồn tin tố giác tội phạm từ ngày 17/4, đơn vị đã khẩn trương thu thập tài liệu và kiểm tra hiện trường. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu hiện có, cơ quan chức năng nhận định chưa đủ cơ sở để xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự như “Chiếm đoạt tài sản” hay “Xâm phạm chỗ ở”. Dù vậy, Công an tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục xác minh và giải quyết nguồn tin theo đúng trình tự thủ tục pháp luật trong thời gian tới.

Vụ việc tại Quảng Ngãi không chỉ là một tranh chấp nhà đất đơn thuần mà còn mở ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm về tính thực thi của pháp luật đối với tài sản trúng đấu giá và cách chúng ta nhìn nhận về ranh giới giữa dân sự – hình sự.

1. Tài sản đấu giá: Khi quyền sở hữu cần được bảo vệ tuyệt đối

Về nguyên tắc, tài sản trúng đấu giá là loại tài sản “sạch” về mặt pháp lý đã được cơ quan nhà nước hoặc đơn vị có thẩm quyền xác nhận. Người mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được nhà nước bảo hộ quyền sở hữu. Tuy nhiên, thực tế tại số 118 Bà Triệu cho thấy, việc sở hữu trên giấy tờ và việc chiếm hữu thực tế đôi khi là hai khoảng cách rất xa.

Việc một chủ sở hữu hợp pháp bị “đẩy” ra khỏi nhà mình bằng hành vi phá khóa là một tiền lệ xấu nếu không được xử lý dứt điểm. Nó gây ra tâm lý bất an cho những người tham gia đấu giá tài sản – một kênh huy động nguồn lực quan trọng cho ngân sách nhà nước. Nếu quyền sở hữu không đi đôi với quyền chiếm hữu thực tế, giá trị của các văn bản pháp lý sẽ bị giảm sút trong mắt người dân.

2. Nút thắt “Chưa đủ căn cứ hình sự”: Cái nhìn khách quan và trung lập

Việc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo chưa đủ căn cứ xử lý hình sự có thể gây hụt hẫng cho dư luận, nhưng dưới góc độ pháp lý chuyên môn, đây là một quyết định thận trọng và cần thiết. Để cấu thành tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” hoặc “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, cơ quan điều tra cần chứng minh được yếu tố lỗi cố ý, mục đích chiếm đoạt và đặc biệt là tình trạng pháp lý của bên chiếm giữ.

Trong nhiều trường hợp tương tự, bên chiếm giữ thường đưa ra các hợp đồng vay mượn, hứa mua hứa bán hoặc các thỏa thuận dân sự chồng chéo với chủ cũ trước khi tài sản bị đem đi đấu giá. Khi đó, vụ việc chuyển sang màu sắc của một vụ tranh chấp dân sự. Luật pháp hiện hành quy định rất rõ: Khi có tranh chấp về quyền lợi giữa các bên mà chưa rõ ràng yếu tố tội phạm, vụ việc phải được giải quyết tại Tòa án dân sự. Việc “hình sự hóa” các quan hệ dân sự là điều mà các cơ quan tư pháp luôn nỗ lực tránh để đảm bảo tính khách quan của luật pháp.

3. Cần một cơ chế bảo vệ chủ sở hữu nhanh chóng hơn

Dù là dân sự hay hình sự, việc một công dân phải chờ đợi gần một năm trời mà vẫn chưa thể vào nhà mình là một thực tế cần được nhìn nhận lại về tính hiệu quả của công tác thực thi. Trong khi chờ đợi kết quả điều tra cuối cùng từ Công an tỉnh, có lẽ đã đến lúc các cơ quan bổ trợ tư pháp và chính quyền địa phương cần có những biện pháp cưỡng chế hành chính hoặc can thiệp khẩn cấp để tạm thời ổn định trật tự.

Chúng ta cần định hướng thông tin một cách tích cực: Sự vào cuộc của Chủ tịch tỉnh và Ban Nội chính cho thấy chính quyền không hề thờ ơ. Tuy nhiên, bài học rút ra ở đây là người dân khi thực hiện các giao dịch lớn như mua nhà đấu giá, cần tìm hiểu kỹ tình trạng thực tế của tài sản và có sự tư vấn pháp lý sát sao.

Lời kết

Công lý có thể đến chậm nhưng chắc chắn phải đến. Hy vọng rằng với sự giám sát chặt chẽ của dư luận và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, vụ việc tại 118 Bà Triệu sẽ sớm có một hồi kết thấu tình đạt lý. Quyền tài sản của công dân phải được tôn trọng, và bất kỳ hành vi phá khóa, chiếm giữ trái phép nào cũng cần được làm sáng tỏ để giữ vững kỷ cương phép nước.

Đây không chỉ là câu chuyện của riêng ông Duy, mà là câu chuyện về niềm tin vào sự thượng tôn pháp luật trong các giao dịch dân sự hàng ngày.

More From Forest Beat

Nhóm người Việt tại Campuchia dựng màn kịch “sát hại khách”,...

Nhóm người Việt tại Campuchia dựng màn kịch “sát hại khách”, giăng bẫy các quý ông Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các...
Pháp Luật
30
minutes

TP.HCM: Bán tài sản, chi tiền “chạy” cai nghiện cho con...

TP.HCM: Bán tài sản, chi tiền "chạy" cai nghiện cho con gái, người mẹ bị khởi tố Vừa qua, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã...
Pháp Luật
9
minutes

Huế: Vì sao 2 thành viên Đội cứu hộ 0 đồng...

Huế: Vì sao 2 thành viên Đội cứu hộ 0 đồng bị hành hung lúc đi cứu nạn? Hé lộ nguyên nhân Một vụ cố...
Đời sống
9
minutes

Vụ mẹ kế bạo hành bé trai 11 tuổi dẫn đến...

Vụ mẹ kế bạo hành bé trai 11 tuổi dẫn đến tử vong ở Quảng Ninh: Có thể đối mặt mức án nào? Sự việc...
Pháp Luật
10
minutes
spot_img