TP.HCM: Bán tài sản, chi tiền “chạy” cai nghiện cho con gái, người mẹ bị khởi tố
Vừa qua, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử một vụ án gây xôn xao dư luận liên quan đến hành vi đưa, nhận và môi giới hối lộ nhằm làm sai lệch hồ sơ cai nghiện bắt buộc. Đứng trước vành móng ngựa, bà Lâm Thị Hậu (ngụ tại TP.HCM) đã bật khóc nức nở khi nhắc lại lý do đẩy bản thân vào vòng lao lý: Vì thương con, sợ con phải chịu cực khổ trong môi trường cai nghiện, bà đã bán sạch những tài sản giá trị cuối cùng, kể cả chiếc nhẫn cưới – kỷ vật thiêng liêng nhất.
Theo cáo trạng, để giúp con gái là Hồ Lâm Minh Thư trốn tránh việc chấp hành biện pháp cai nghiện bắt buộc, bà Hậu đã thông qua người anh chồng là Hồ Văn Phúc để tìm mối “chạy án”. Với số tiền tổng cộng 150 triệu đồng được tích cóp và gom góp từ việc bán tài sản, bà Hậu đã chuyển qua nhiều tầng trung gian nhằm tiếp cận những người có thẩm quyền điều chỉnh hồ sơ.
Đáng chú ý, dòng tiền này đã len lỏi và làm tha hóa một bộ phận cán bộ chiến sĩ công an tại TP.HCM và Long An. Trong đó, Võ Công Danh (cựu cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an quận Bình Tân cũ) là người trực tiếp nhận 150 triệu đồng, sau đó trích 120 triệu đồng để nhờ các mối quan hệ khác dàn xếp nhằm hưởng lợi bất chính 30 triệu đồng.
Đường dây này tiếp tục mở rộng với sự tham gia của Nguyễn Đỗ Nhựt Thanh và Đỗ Thành Hải (đều là cựu cán bộ Công an xã Bình Chánh cũ), cùng Lê Minh Thiệp (cựu Phó Công an xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cũ). Các cựu cán bộ này đã lợi dụng chức vụ để soạn thảo, ký xác nhận khống nơi cư trú cho nhiều người nghiện ma túy, biến những hồ sơ thuộc diện bắt buộc đi cai nghiện thành các trường hợp được tự do ngoài xã hội để trục lợi hàng chục triệu đồng.
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, mang tính chất có tổ chức và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan thực thi pháp luật. Kết thúc phiên tòa, Lê Minh Thiệp nhận mức án cao nhất là 11 năm 6 tháng tù về tội Nhận và Môi giới hối lộ. Các cựu cán bộ công an khác nhận mức án từ 2 năm đến 8 năm tù. Đối với người mẹ Lâm Thị Hậu và người trung gian Hồ Văn Phúc, mỗi người phải nhận mức án 2 năm 6 tháng tù giam.
Vụ án khép lại với những bản án nghiêm khắc, nhưng nó lại mở ra một khoảng lặng đầy suy ngẫm về ranh giới giữa tình mẫu tử và ý thức thượng tôn pháp luật. Nhìn từ góc độ xã hội, giọt nước mắt của người mẹ tại tòa vừa đáng trách, nhưng ở một khía cạnh bản năng nào đó, lại gợi lên sự chua xót. Tuy nhiên, tình thương nếu thiếu đi sự tỉnh táo và hiểu biết pháp luật sẽ trở thành một thứ “tình thương độc hại” – không những không cứu được con mà còn kéo ghì cả gia đình xuống vũng bùn tăm tối.
1. Bản năng mù quáng và hệ lụy của việc “nuông chiều” sai lầm
Trong tâm thức của bà Hậu, việc đi cai nghiện bắt buộc là một hình phạt “khổ cực” mà bà không muốn con gái mình phải trải qua. Chính tâm lý sợ con khổ, muốn bao bọc con bằng mọi giá đã khiến người mẹ này chọn cách thỏa hiệp với cái ác, dấn thân vào con đường phạm pháp.
Thực tế xã hội cho thấy, cai nghiện bắt buộc không phải là một hình phạt tù đày, mà là một biện pháp xử lý hành chính mang tính nhân văn, nhằm giúp người lầm lỡ cắt cơn, giải độc, phục hồi hành vi và nhân cách để tái hòa nhập cộng đồng. Việc cố tình giữ một người nghiện ở lại cộng đồng bằng những bộ hồ sơ giả mạo không giúp họ từ bỏ được làn khói trắng, mà ngược lại, tước đi cơ hội được chữa bệnh một cách bài bản của họ. Vô hình trung, số tiền 150 triệu đồng cùng chiếc nhẫn cưới bán đi không phải để “mua sự tự do”, mà là mua thêm thời gian để con gái bà tiếp tục chìm sâu vào vòng xoáy của ma túy.
2. Sự trả giá của những người giữ cán cân công lý
Ở một góc nhìn khác, vụ án là một lời cảnh tỉnh đanh thép đối với công tác quản lý cán bộ tại các cơ quan thực thi pháp luật cấp cơ sở. Sự tha hóa của các cựu cán bộ công an trong vụ án này cho thấy, khi lòng tham trỗi dậy, những quy trình quản lý hành chính dù nghiêm ngặt đến đâu vẫn có thể bị đục khoét bởi những kẽ hở “quan hệ” và “tiền tệ”.
Việc ký khống một tờ giấy xác nhận cư trú nghe có vẻ đơn giản, nhưng hậu quả của nó là vô cùng khôn lường. Nó không chỉ thả lỏng các đối tượng nghiện ngập ra ngoài xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tội phạm trộm cắp, cướp giật, mà còn làm xói mòn niềm tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của pháp luật. Bản án nghiêm khắc dành cho các cựu cán bộ là hoàn toàn thích đáng, thể hiện tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.
3. Bài học về sự tỉnh táo để hướng tới các giá trị tích cực
Từ câu chuyện đau lòng này, xã hội cần nhìn nhận rõ hơn về vai trò của gia đình trong việc đồng hành cùng người nghiện ma túy. Khi trong nhà có người sa ngã, thay vì tìm cách che giấu, chạy chọt bằng mọi giá, điều các bậc làm cha làm mẹ cần làm là đối diện với sự thật. Sự nghiêm khắc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và các tổ chức y tế mới là chiếc phao cứu sinh đúng đắn nhất dành cho con trẻ.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về môi trường cai nghiện hiện đại, nhân văn để người dân cởi bỏ tâm lý định kiến, sợ hãi. Khi người dân hiểu đúng về bản chất của việc cai nghiện, những bi kịch “chạy án” xuất phát từ tình thương mù quáng như câu chuyện trên chắc chắn sẽ không còn đất để diễn ra.





